Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là sản phẩm rất phổ biến trong đời sống hiện đại, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe,… Vậy thực phẩm chức năng là gì? Hãy cùng Jagodo tìm hiểu nhé!

Định nghĩa thực phẩm chức năng là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về thực phẩm chức năng nhưng nhìn chung có thể hiểu thực phẩm chức năng là gì?

Dựa theo định nghĩa của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, “Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Chính vì vậy thực phẩm chức năng còn có thể gọi với nhiều tên khác như thực phẩm bổ sung (vitamin, khoáng chất), sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm thuốc.

thuc-pham-chuc-nang-la-gi (2)
TPCN là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ đối với một hoặc nhiều cơ quan trên cơ thể

Đặc điểm chung của thực phẩm chức năng

  • Được sản xuất theo công thức nhất định, loại bỏ chất độc hại và chỉ giữ lại chất có lợi đối với cơ thể.
  • Tác dụng tốt đối với một hoặc nhiều cơ quan trên cơ thể.
  • Đa số thực phẩm chức năng đều có nguồn gốc thiên nhiên: thực vật, động vật, khoáng vật.
  • Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ chữa trị nhiều hơn là bổ sung dinh dưỡng.
  • Có thể sử dụng thường ngày, đều đặn, dùng lâu ngày mà không có tác dụng phụ, không gây hại đối với cơ thể.
  • Để đánh giá thực phẩm chức năng tốt hay không người ta thường căn cứ vào các tiêu chí: Chất lượng – An toàn – Hiệu quả.

Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Trên tất cả bao bì, nhãn mác của thực phẩm chức năng đều bắt buộc phải ghi dòng chữ Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Vậy thực phẩm chức năng và thuốc trị bệnh có sự khác nhau như thế nào?

  1. Định nghĩa: Thực phẩm chức năng (TPCN) như trên, trong khi đó thuốc là dùng để chữa bệnh, phòng bệnh, chẩn đoán hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý.
  2. TPCN sản xuất theo Luật thực phẩm, thuốc sản xuất theo Luật dược.

Ngoài ra, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam còn đưa ra rất nhiều so sánh điểm khác nhau giữa TPCN và thuốc, cụ thể như sau:

thuc-pham-chuc-nang-la-gi (2)
Sự khác biệt giữa TPCN và thuốc

Hy vọng qua những thông tin trên đây quý độc giả có thể hình dung rõ hơn thực phẩm chức năng là gì, một số đặc điểm của TPCN cũng như sự khác biệt giữa TPCN và thuốc trị bệnh.

Để tham khảo thêm nhiều sản phẩm làm đẹp như collagen trắng da của Nhậttảo Nhật Bảnkem dưỡng pg, collagen placenta nhật bản… các chị hãy đến cửa hàng Jagodo Việt Nam hoặc gọi ngay 02899959567 để được tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *