Thực phẩm chức năng là gì và cách phân loại phổ biến

Thực phẩm chức năng nói đơn giản là một loại thực phẩm được đưa ra thị trường tiêu dùng với các chức năng, lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng cũng có loại tốt và xấu nên việc tìm hiểu bản chất thực phẩm chức năng là gì và cách phân loại sẽ giúp bạn không mua phải hàng kém chất lượng. Hãy tìm hiểu ngay sau đây với Jagodo Việt Nam.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày nhằm cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra nhiều loại thực phẩm chức năng còn thúc đẩy tình trạng làm đẹp từ bên trong.

Thực phẩm chức năng là gì
Thực phẩm chức năng là gì

Các thực phẩm chức năng có nhiều dạng bào chế khác nhau, thường được chia thành 4 dạng phổ biến:

 • Viên nang: Là dạng bào chế phổ biến, chứa các chất dinh dưỡng hoặc chiết xuất từ thảo dược. Các viên nang thường dễ dàng uống và tiện lợi cho việc bổ sung chất dinh dưỡng.
 • Viên nén: Giống như viên nang, nhưng có thể được nén chặt thành dạng viên. Dạng này cũng thường được sử dụng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Chất lỏng: Thực phẩm chức năng có thể có dạng lỏng, chẳng hạn như nước uống chứa các thành phần bổ dưỡng hoặc hỗ trợ sức khỏe.
 • Bột: Dạng bào chế này có thể bao gồm các loại bột bổ sung chất dinh dưỡng, thường phải trộn với nước hoặc thức ăn trước khi sử dụng.

Thành phần của thực phẩm chức năng rất đa dạng và được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu bổ sung khác nhau của con người, bao gồm vitamin, khoáng chất, axit béo, chiết xuất từ thảo dược, và nhiều chất dinh dưỡng khác. Thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cân đối chất dinh dưỡng và duy trì sức khỏe.

Như vậy là bạn đã hiểu được thực phẩm chức năng là gì rồi, tiếp theo ta hãy tìm hiểu về những cách phân loại thực phẩm chức năng phổ biến trên thị trường ngay sau đây.

Các loại thực phẩm chức năng phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều thực phẩm chức năng trên thị trường với khả năng bổ sung dinh dưỡng và lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, ta có thể chia chúng làm 7 loại theo chức năng chính của chúng.

Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin

Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin
Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin

Việc bổ sung vitamin thông qua thực phẩm chức năng là một cách phổ biến để đảm bảo cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết. Tìm hiểu các Vitamin được bổ sung qua thực phẩm chức năng là gì sau đây:

 • Vitamin A: Vitamin A làm giảm nguy cơ bị quáng gà, giúp duy trì sức khỏe của giác mạc (mắt) và duyệt mượt lớp biểu bì.
 • Vitamin B: Bao gồm nhiều loại Vitamin B như B1 (Thiamine), B2 (Riboflavin), B3 (Niacin), B5 (Pantothenic),… Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và duy trì sức khỏe tim mạch, dạ dày, thần kinh.
 • Vitamin C: Vitamin C cung cấp hỗ trợ cho hệ miễn dịch, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và giảm nguy cơ chảy máu, cũng như tăng tốc quá trình lành vết thương.
 • Vitamin D: Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe xương và bổ sung canxi. Một cách tiếp cận hiệu quả để cung cấp vitamin D cho cơ thể là thông qua ánh nắng mặt trời, vì cơ thể có khả năng tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng.
 • Vitamin E: Mặc dù trường hợp thiếu vitamin E hiếm, nhưng người có nhu cầu cao như phụ nữ độ tuổi sinh sản, người bị khô da, bệnh gan cần tìm đến thực phẩm chức năng bổ sung vitamin E để duy trì tình trạng sức khỏe.
 • Vitamin K: Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Sự thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến các tình trạng xuất huyết như chảy máu nướu, ban xuất huyết, đốm máu trên da, chảy máu mũi, và nhiều tình trạng khác liên quan đến xuất huyết.

Các loại Vitamin thường được đưa vào trong thuốc thực phẩm chức năng Nhật Bản do đặc trưng sản xuất sản phẩm đa năng từ đất nước này.

Thực phẩm chức năng bổ sung acid béo

Thực phẩm chức năng bổ sung acid béo
Thực phẩm chức năng bổ sung acid béo

Bổ sung acid béo bằng thực phẩm chức năng là gì? Omega-3, Omega-6, và Omega-9 là nhóm acid béo quan trọng cho sức khỏe con người. Bổ sung acid béo, đặc biệt là Omega-3 thông qua thực phẩm chức năng được khuyến cáo đặc biệt cho những người có nhu cầu cao, như người có vấn đề về thị lực hoặc muốn cải thiện hoạt động của não bộ và mắt.

 • Omega-3: Đây là loại acid béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp, vì vậy chúng ta cần bổ sung từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Omega-3 có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ viêm nhiễm, và cải thiện chức năng não bộ.
 • Omega-6: Tương tự như Omega-3, Omega-6 là acid béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp mà phải thông qua thức ăn và thực phẩm chức năng.
 • Omega-9: Omega-9 là loại acid béo mà cơ thể có khả năng tự tổng hợp. Chúng thường có trong dầu ô-liu và một số loại dầu thực vật khác. Omega-9 giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm viêm nhiễm, và cải thiện chất lượng của dầu mỡ trong máu.

Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất
Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Oxi, cacbon, hydro và nitơ là những khoáng chất cực kỳ thiết yếu cho cơ thể con người. Cơ thể ta có thể nạp các khoáng chất bằng cách ăn hàng ngày, vậy thì cần thời điểm cần phải bổ sung khoáng chất bằng thực phẩm chức năng là gì?

Đôi khi do ảnh hưởng của bệnh hoặc cơ địa mà nhu cầu về khoáng chất tăng cao, đó là khi ta cần phải sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung khoáng chất. Thực phẩm chức năng thường bổ sung các loại khoáng như natri, canxi, photpho, kẽm, sắt, selen, coban, magie,… Trong đó:

 • Natri là một khoáng chất quan trọng cho cân bằng nước và điện giữa các tế bào.
 • Canxi, Photpho là thành phần chính của xương và răng
 • Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe của da.
 • Sắt là một thành phần của hồng cầu, và thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.
 • Selen có vai trò quan trọng trong bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và tham gia vào chức năng tuyến giáp.
 • Coban là một thành phần của vitamin B12 và cần thiết cho sản xuất các tế bào máu.
 • Magie đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cơ bắp, chức năng thần kinh, và hệ thống tiêu hóa.

Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn

Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn
Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn

Lợi khuẩn có trong thực phẩm chức năng là gì? Trên thị trường đôi lúc chúng ta còn bắt gặp được thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn, thường là probiotic và prebiotic.

 • Lợi khuẩn Probiotic là các vi sinh vật sống có lợi cho cơ thể. Chúng có khả năng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, và ngăn ngừa nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón hay rối loạn tiêu hóa.
 • Prebiotic là thực phẩm dành cho các lợi khuẩn Probiotic, giúp lợi khuẩn phát triển tốt hơn.

Thực phẩm chức năng bổ sung protein và acid amin

Thực phẩm chức năng bổ sung protein
Thực phẩm chức năng bổ sung protein

Protein và acid amin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự phục hồi của cơ thể. Chúng tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng như tái cấu trúc tế bào, điều tiết cơ thể và trao đổi chất. Đặc biệt, sau chấn thương hoặc phẫu thuật thì cung cấp đủ protein và acid amin sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát năng lượng, tăng cơ cho người tập thể hình, hoặc giảm cân. Việc bổ sung protein thông qua thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ trong việc đạt được các mục tiêu này. Các loại thực phẩm chức năng bổ sung protein thường gặp: whey protein, protein đậu, protein casein, protein shake, protein gạo lứt.

Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất

Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất
Thực phẩm chức năng dạng chiết xuất

Dạng chiết xuất của thực phẩm chức năng là gì? Loại thực phẩm dạng chiết xuất thường được chiết xuất trực tiếp từ các loại thảo dược nguồn gốc thiên nhiên, không bao gồm một chất cụ thể nào. Chiết xuất này sẽ chứa các hoạt chất quý chỉ có riêng trong từng loại thảo dược, thường có chức năng hỗ trợ sức khỏe như: sức khỏe gan, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, cân bằng nội tiết,… Loại sản phẩm này thường có xuất xứ từ Nhật. 

Thực phẩm chức năng của Nhật thuộc dạng chiết xuất thường gặp: tinh dầu hoa anh thảo, collagen thực vật, tinh dầu oải hương,…

Thực phẩm chức năng cho người tập thể hình

Thực phẩm chức năng cho người tập thể hình
Thực phẩm chức năng cho người tập thể hình

Người tập thể hình và các vận động viên thể thao chuyên nghiệp thường cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Sử dụng thực phẩm chức năng sẽ đảm bảo cho họ có đủ năng lượng và dưỡng chất để phục hồi và phát triển cơ bắp. Thực phẩm chức năng cho người tập thể hình thường gặp: BCAA, Đồ uống protein, Acid béo thiết yếu, HMB, Creatine, Arginine,…

Vậy là với những nội dung trên, Jagodo đã giải thích đầy đủ cho bạn về thực phẩm chức năng là gì và cách phân loại sản phẩm. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Nếu bạn chưa biết mua thực phẩm chức năng ở đâu thì hãy ghé qua cửa hàng Jagodo Việt Nam. Thương hiệu tự hào với việc cung cấp thực phẩm chức năng, thực phẩm làm đẹp, collagen Nhật, bột collagen Nhật, tảo Nhật,… chính hãng tại Việt Nam cùng với các nhân viên tư vấn kinh nghiệm, nhiệt tình tại hotline: 02899959567.

Xem thêm các tin liên quan:

Bật mí liệu trình uống collagen giúp cho làn da trắng sáng

Người bị u tuyến giáp có uống được collagen không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *