4 điều thú vị có thể chị em chưa biết về ngày Quốc tế Lao động

Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động. Thế nhưng có lẻ không phải ai cũng biết điều mà Jagodo kể ra sau đây:

1.Quốc tế Lao động không phải là ngày 1/5 ở một số nước

Mặc dù ngày lao động bắt nguồn từ Chicago (Mỹ) nhưng ở Mỹ và Canada, ngày Quốc tế Lao động lại không rơi vào ngày 1/5 mà được tổ chức vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9.

Ngày Quốc tế Lao động được coi là một ngày nghỉ lễ trong năm. Các văn phòng chính phủ, trường học, các tổ chức và nhiều công ty đều đóng cửa.

Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động 01/05

>> Nhân ngày Quốc tế lao động, Jagodo giảm giá sập sàng hàng nhật nội địa chỉ duy nhất 1 ngày tại đây

2.Được tổ chức lần đầu vào những năm 1880

Ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức vào những năm 1880, theo lịch sử được đăng tải trên trang web “Industrial Workers of the World” (Công nhân Công nghiệp Thế giới).

Năm 1883, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”.

Do yêu cầu không được đáp ứng, từ ngày 1/5 đến ngày 3/5/1886, hơn 250.000 công nhân tại Chicago đã xuống đường biểu tình để phản đối số giờ làm việc cũng như yêu cầu rút ngắn thời gian làm việc. Cũng trong thời gian đó, các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340.000 công nhân tham gia.

Các cuộc biểu tình bị đàn áp nặng nề. Cảnh sát đã nổ súng vào đám đông khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắt gây nên sự kiện “thảm sát Haymarket” năm 1886 tại Chicago, Mỹ. Cuối cùng, giới chủ phải chấp nhận yêu cầu của công nhân.

Năm 1889, ba năm sau “thảm kịch Haymarket”, Quốc tế Cộng sản II nhóm họp tại Paris đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh cho tầng lớp công nhân thế giới. Đó cũng chính là nguồn gốc của ngày Quốc tế Lao động 1/5.

3.Là lễ hội kỷ niệm những thành tựu của người lao động

Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm của toàn thể người lao động trên toàn thế giới, về những thành tựu mà họ đạt được trong suốt một năm qua.

Quốc tế Lao động được tổ chức vào ngày 1/5 ở hầu hết các nước.

4.Tổ chức bằng các cuộc diễu hành

Ngày Quốc tế Lao động thường được tổ chức bằng các cuộc diễu hành đường phố, mít tinh và một số hình thức kỷ niệm khác.

Công đoàn hoặc các nhóm lao động thường sử dụng ngày này để chiến đấu cho quyền của người lao động, bao gồm mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *